Người dùng sẽ không thích kế hoạch ẩn số lượt Dislike của YouTube

YouTube vừa cho biết, họ đang thử nghiệm các thiết kế mới che giấu số lượng Dislike trên một video khỏi chế độ xem công khai nhằm tránh các chiến dịch tấn công theo đám đông. Tuy nhiên, việc làm này có lẽ hợp ý với người tạo ra nội dung, còn người dùng thì phản đối vì cho rằng như vậy là trò lừa đảo.

Thử nghiệm ẩn lượt Dislike nhằm ngăn chặn tấn công đám đông YouTube thông báo rằng, họ sẽ bắt đầu một thử nghiệm có thể dẫn đến một sự thay đổi đáng kể đối với nền tảng video của mình: Họ sẽ thử ẩn số lượt không thích trên các video khỏi chế độ xem công khai. Công ty cho biết họ sẽ chạy một “thử nghiệm nhỏ” trong đó số lượt Dislike không còn được hiển thị, tuy nhiên, nút “Dislike” sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn. Nền tảng này nói rằng ý tưởng thử ẩn lượt Dislike dựa trên phản hồi của số đông người dùng sáng tạo video. YouTube cho biết trong một tweet: “Để đáp lại phản hồi của người sáng tạo về tình trạng tấn công bằng chiến dịch Dislike có mục tiêu, chúng tôi đang thử nghiệm một số thiết kế mới không hiển thị số lượng Dislike công khai. Nếu bạn là một phần của thử nghiệm nhỏ này, bạn có thể sớm thấy thiết kế mới này trong những tuần tới”. Nói rõ hơn, YouTube cho rằng, tấn công bằng chiến dịch Dislike có mục tiêu tạo thành một tâm lý đám đông, anti, tấn công các kênh tạo ra tiền đề xấu nếu không giải quyết triệt để. Tuy nhiên, điều này đi ngược với vài quan điểm cho rằng, việc hiển thị số lượng Dislike cũng góp phần giúp người dùng phân loại video tốt- xấu dễ dàng hơn.
Người dùng sẽ không thích kế hoạch ẩn số lượt Dislike của YouTube - youtube
Ảnh: @Istock.
Thực tế, người sáng tạo vẫn có thể xem số lượt thích và không thích mà nội dung của họ nhận được thông qua kênh YouTube Studio. Hiện mọi người trên Twitter đã phản hồi bài đăng của công ty để chỉ trích động thái này. “Thế thì video mang nội dung xấu và có hại cho con người vẫn tồn tại một cách dễ dàng, mọi thứ cứ như một trò lừa đảo”, vài bình luận trên Twitter chia sẻ. Trước đây, YouTube từng có một động thái tương tự khi muốn ẩn bộ đếm lượt thích nhưng điều này vô tình làm cản trở hạng mục xếp hạng video đối với người xem. Nhưng giờ đây, tới lượt nút Dislike sẽ được định hình lại, tuy nhiên nó cũng đang gây ra làn sóng phản đối trái chiều từ người dùng. Cũng cần phải nói rõ rằng, YouTube vẫn chưa cam kết xóa số lượt Dislike cho tất cả mọi người tại thời điểm này. Phản hồi cũng như hiệu quả từ thử nghiệm này sẽ giúp YouTube đưa ra quyết định việc liệu họ có thể phát hành các thiết kế như thế này rộng rãi hơn hay không. Tung ra YouTube Shorts cạnh tranh với TikTok Trong động thái cải tổ thiết kế, mong muốn tăng cường vị thế cạnh tranh, tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Gần đây nhất, YouTube cũng ra mắt dịch vụ phát clip ngắn mang tên YouTube Shorts, nhằm cạnh tranh với TikTok. Nền tảng YouTube Shorts mới ra mắt trong bản thử nghiệm ở Mỹ sau vài tháng thử nghiệm ở Ấn Độ. YouTube Shorts cho phép người sáng tạo nhanh chóng biên tập và lồng ghép các clip lại với nhau và thêm các bản nhạc nền được quảng cáo là từ hơn 250 hãng và nhà xuất bản âm nhạc. Ngoài ra nó cũng bao gồm một công cụ chỉnh sửa phụ đề. Giống như TikTok, người dùng có thể lướt xem trên Feed với nhiều video ngắn, đăng ký người sáng tạo, duyệt xem theo hashtag và âm thanh. Sự khác biệt với TikTok chính là YouTube Shorts không phải là một ứng dụng độc lập. Nó được tìm thấy trong một dải chuyển động mới trên tab trang chủ của ứng dụng YouTube dành cho thiết bị di động. YouTube cũng đang xem xét việc dành riêng cho tính năng này một tab để việc truy cập diễn ra nhanh hơn. Như vậy, hiện tại YouTube Shorts vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể thực sự cạnh tranh với TikTok.